Tim30s.com Khởi nghiệp & Kinh doanh Marketing đỉnh
       
Đăng nhập Đăng ký
Công ty Làm Việc Thông Minh
Triết Lý Kinh Doanh Của LVTM
Được truyền tải qua Logo "Cánh Chim 7 Màu"
Tương tự ánh sáng trắng khi qua môi trường lăng kính sẽ tán sắc 7 màu,
mọi người ai cũng có một tiềm năng,
nhưng chỉ qua môi trường hỗ trợ thích hợp, tiềm năng này mới được phát huy
để từ đó có thể bay cao, bay xa, bay hết trọn con đường tiềm năng của mình.

Tìm hiểu Về Kỷ Thuật In Flexo

1. Khái niệm về in Flexo.

In Flexo tên đầy đủ là Flexography là kỹ thuật in nổi, các phần tử in (hình ảnh, chữ viết..) trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh trên khuôn in ngược chiều, được cấp mực bằng trục anilox, sau đó truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in.

2. Nguyên lý cấp mực in – Trục anilox.

Trong in Flexo, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox.

Trục anilox là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ (cell).

Trong quá trình in thì trục được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục. Phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dạo gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhân mực từ trong các cell trên bề mặt trục in.

3. Cấu tạo của khuôn in Flexco.

Khuôn in Flexco được làm bằng nhựa photopolymer. Khuôn in có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser, sau đó được gắn lên trục in nhờ băng keo hai mặt hoặc từ trường.

Việc lựa chọn khuôn in (độ dày, độ cứng, số lớp) phụ thuộc vào vật liệu in (giấy, carton hay màng).

Trong chế bản in Flexo còn một vấn đề cần chú ý là lựa chọn góc tram cho phù hợp để tránh hiện tượng moire’ do tương tác với góc tram và tần số của trục anilox.
 

4. Tìm hiểu về phương pháp định lượng mực :

Gồm hai hệ thống chính :

Hệ thống một lô nằm trong máng mực, gồm hai dạng:

 • Hệ thống dùng một lô chà (Quetschwalze) : Lô chà có lõi bằng kim loại hoặc vật liệu nhân tạo, lớp vỏ bọc có tính đàn hồi, mềm chà ép vào bề mặt trục anilox, lượng mực trên bề mặt trục anilox sẽ được gạt lại, trừ mực nằm trong các lỗ nhỏ ( napfchen) mực này sẽ được truyền lên bản in và sau đó là vật liệu in.

Ưu điểm : Nhờ có lớp bọc đàn hồi nên có khả năng sử dụng trục anilox từ metal, không cần dùng trục anilox từ Keramik (gốm) vốn rất đắt tiền.

Nhược điểm: Ở tốc độ chậm, lô chà sẽ hút bớt phần mực từ các lỗ nhỏ chứa mực và do đó sẽ thiếu mực lên bản in, ở tốc độ cao lô chà chịu một moment uốn cong và do đó lượng mực ở các lỗ chứa trên trục anlinox sẽ không đồng nhất sự gia tăng tầng thứ rất lớn ở các lỗ chứa trên trục anilox sẽ không đồng nhất sự gia tăng tầng thứ rất lớn.

 • Hệ thống dao gạt : Phân loại dựa trên góc dao gạt, gọi là dương bản khi góc dao < 90° và ngược lại. Góc dao dương bản có nhược điểm là sự gia tăng tầng thứ ở tốc độ máy cao (nhưng nhỏ hơn ở dạng lô chà), trái lại ở hệ thống góc dao lớn hơn 90° (âm bản) không xuất hiện sự gia tăng tầng thứ, ngoài ra đây là hệ thống dao lộ thiên, do đó nhược điểm khác nhau của nó là dung môi mực in bay hơi nhanh.

Hệ thống dao kín : không có lô máng mực, mực được chứa trong một hệ thống khép kín từ bình chứa có hệ thống đo và điều chỉnh độ nhớt, hệ thống bơm sẽ đầy mực vô hệ thống dao gạt, ngoài ra có hai lỗ thoát cho mực trở về bình chứa để điều chỉnh độ nhớt, nhiệt độ..của mực in.

 • Hệ thống dao gạt có hai lưỡi : Lưỡi dao làm việc (arbeitsrakel) bao giờ cũng ở chế độ âm bản (góc > 90°) không phụ thuộc vào hướng quay của trục anilox, lưỡi dao còn lại đóng vai trò khép kín không cho mực thoát ra do dao làm việc là dạng âm bản nên đặc tính có lợi của loại dao này tương tự như hệ thống dao mở có góc > 90° . Không có hiện tượng gia tăng tầng thứ và lượng mức không phụ thuộc vào tốc độ máy in.
 • Hệ thống dao gạt nói chung phải dùng trục anilox gốm ( Keramik) vì sức chịu đựng độ mài mòn và độ bền của Keramik hơn hẳn metal.

5. Tìm hiểu về trục Anilox.

Khái niệm trục Anilox : Anilox có thể xem là thành phần cốt lõi tong hệ thống truyền mực, người ta xem nó như là một trục in ống đồng không có motive (nghĩa là không có phần tử in), trên bề mặt trục anilox là các lỗ nhỏ (Napfchen) chứa mực, thể tích mực in sẽ được tính theo đơn vị [cm³/m²] hoặc [ml/m²].

Cấu tạo trục Anilox : Bề mặt trục Anilox có thể làm từ kim loại (thép, đồng mạ crôm (hiếm gặp)) hoặc Keramik (gốm).

Mô tả về trục Anilox : Gồm 6 đại lượng chính

  • Đường kính,bề dài trục.
  • Cách khắc trục (dang đường hoặc dang theo nhịp).
  • Trật tự các Napfchen : dang Orthogonal (trực giao tiếp xúc 4 cạnh) hay dang Hexagonal (tiếp xúc 6 cạnh).
  • Góc tram ( ở đây các lỗ nhỏ xem như hat tram và dựa vào trật tự sắp xếp mà người ta có các góc khác nhau,tựng trưng là 3 góc 45° cho Orthogonal, 30° / 60° cho Hexagonal)
  • Mật độ Napfchen/tram [Linie/cm]
  • Thể tích chứa mực của Napfchen : Độ dày vách ngăn Napfchen, độ mở của Napfchen…

Cách khắc trục Anilox :

 • Khắc bằng một thiết bị gõ theo nhịp lên trục thô hoặc dùng một lô (Molette) lăn đều lên bề mặt trục. Đặc điểm hai phương pháp này: Phần tử được khắc lên trục Anilox sẽ là phần âm bản của thiết bị khắc .
 • Phương pháp cổ điển với giấy Pigment của phần in ống đồng để tạo trên bề mặt trục Anilox.

  Các phương pháp trên chỉ áp dụng cho trục Anilox có bề mặt kim loại, với trục Anilox sử dụng keramik, người ta phải dùng đến phương pháp khắc bằng Laser nhiệt do tính chất bền cơ học như rất cứng, chịu mài mòn cao…của Karamik.

6. Cấu tạo và phương pháp chế tạo trục anilox Keramik :

Cấu tạo : Trục Anilox Keramik cấu tạo từ 3 lớp, trong đó lớp Keramik phải đủ dầy để Napfchen có thể tạo trực tiếp trên đó.

Phương pháp gia công :

 • Phun cát lên bề mặt trục thô để tạo độ nhám.
 • Phủ lớp chống rỉ sét bằng phương pháp Plasma.
 • Phủ lớp Karamik cũng bằng phương pháp Plasma.
 • Phay, tiện, mài mòn…để tạo dạng hình trụ tròn, tạo độ láng bề mặt trục.
 • Lắp đặt hệ thống Laser nhiệt và bắt đầu khắc.
 • Lí do sử dung Laser có nêu ở trên : độ cứng và tính chất vật liệu làm cho phương pháp khắc cơ vafhoas học không thể thực hiện được. (Nguồn Laser có hai loại : tia Laser YAG hoặc tia Laser CO2)
 • Sau khi khắc xong trục sẽ qua công đoạn hoàn tất cuối cùng (finishing)
 • Tạo độ láng một lần nữa cho bề mặt trục do trong quá trình khắc sẽ nảy sinh một số vấn đề làm các vách ngăn các Napfchen không đồng nhất về độ cao.
   
428 Điện Biên Phủ, P.11, Q10, TPHCM
Fax: (028) 38 329 579
Email: sales@ lvtm.vn
Ngân hàng ACB: Số TK 111772669 - CN Quận 3
Giám đốc: Nguyễn Hoàng Vũ
Giấy phép thành lập công ty số 0310572550, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 11/01/2011
Làm Việc Thông Minh - Bệ Phóng Khởi Nghiệp
Copyright © 2016 LVTM. All rights reserved.
Cách Kinh Doanh Bứt Phá
Với 3 KHÔNG
0 Nhân Viên
0 Văn Phòng
0 Hệ Thống
8 tuần triển khai
Đánh giá khả thi
RSS
Tìm hiểu Về Kỷ Thuật In FlexoRating: 8 / 103129
8 103129
Có 4 rào cản
Làm kinh doanh bế tắc