Tim30s.com Khởi nghiệp & Kinh doanh Marketing đỉnh
       
Đăng nhập Đăng ký
Công ty Làm Việc Thông Minh
Triết Lý Kinh Doanh Của LVTM
Được truyền tải qua Logo "Cánh Chim 7 Màu"
Tương tự ánh sáng trắng khi qua môi trường lăng kính sẽ tán sắc 7 màu,
mọi người ai cũng có một tiềm năng,
nhưng chỉ qua môi trường hỗ trợ thích hợp, tiềm năng này mới được phát huy
để từ đó có thể bay cao, bay xa, bay hết trọn con đường tiềm năng của mình.

Máy In Laser Và Những Điều Cần Biết

1. Khái niệm về máy in laser

Là một loại máy in sử dụng công nghệ la de (laser), dùng để in ra giấy và hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để hút mực vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài.

Máy in laser có tốc độ in thường cao hơn các loại máy in khác, chi phí cho mỗi bản in thường tương đối thấp.

Máy in laser có thể in đơn sắc (trắng – đen) hoặc có màu sắc.

2. Những điều cần biết về máy in laser

Máy in Laser (đơn sắc) đang được sử dụng rộng rãi tại các cơ quan,công ty và tại nhiều hộ gia đình vì chất lượng in tốt mà giá thành lại tương đối thấp. Nhưng vấn đề đặt ra là làm cách nào để bảo quản và sư dụng máy in cho tốt. Sau đây chúng ta tìm hiểu về quá trình hoạt động và cách bảo quản máy in:

Vận hành của máy in Laser : Quy trình in của một máy in laser bắt đầu từ bộ nguồn phát là diode laser. Chùm tia laser phát ra được hướng xuyên qua một hệ thống các thấu kính hội tụ và gương để sau cùng đập vào mặt trống in. Vùng trên trống tiếp nhận tia laser sẽ trở thành một ảnh điện. Tia laser sẽ liên tục phát rồi tắt khi nó quét trên mặt trống. Tần số chớp tắt này của tia laser được gọi tên là “chấm trên inch” (dots per inch- dpi), cũng chính là thông số quyết định độ phân giải cho trang in (dpi càng cao, chất lượng trang in càng đẹp).

Quy trình in : Được chia ra làm 6 bước :

 • Làm sạch : Là công đoạn làm sạch trống in để tiếp nhận ảnh, do hai lưỡi dao, một để cạo sạch các mực thừa còn dính trên trống, lưỡi thứ hai thu các mực thừa này vào ngăn chứa. Khi các bộ phận này bị hao mòn, hư hỏng do sử dụng, thì trang in bắt đầu phát sinh trục trặc như là: Các sọc dọc trang in, lem, bóng ma, trang in bị hạt tiêu li ti..
 • Tích điện: Sau khi trống được làm sạch, nó sẽ được tích điện để nhận ảnh từ tia laser. Một rulo tích điện sơ cấp (PCR) sẽ tì sát vào trống, ion – hóa không khí, tạo điều kiện cho nguồn điện âm, một chiều tích lên trống. Nếu điện tích âm này không đồng nhất, không đủ điện áp, thì mực in sẽ bị hút đến những nơi không mong muốn, hoặc không đến được những nơi mong muốn.
 • Chép : Trong công đoạn chép, tia laser sẽ làm phóng thích điện tích âm, một chiều lên trống, tạo ra một ảnh ẩn. Chính ảnh ẩn có điện áp thấp này (-130V) sẽ tạo lực hút mực in.
 • Rửa ảnh : Ảnh ẩn này sẽ được “rửa” để thành một ảnh có thể nhìn thấy. Mực in được hút về rulo rửa ảnh hoặc bằng nam châm trong ( công nghệ của canon, HP) hay bằng phóng tĩnh điện ( công nghệ Lexmark).
 • Chuyển ảnh lên giấy : Đến đây ảnh trên trống in được chuyển sang trang giấy khi nó áp lên trống. Giấy được áp một điện tích dương từ phía sau lưng, sẽ hút mực từ trống sang. Nếu điện tích yếu bản in sẽ mờ nhạt, đồng thời tạo ra nhiều mực thừa.
 • Định hình : Còn gọi là “nung chảy” là giai đoạn làm mực bám chặt vĩnh viễn vào giấy bằng nhiệt. Một rulo nhiệt tạo nhiệt độ đến 180oC làm nung chảy các hạt mực để nó bám chết vào giấy.

Mực in ( Toner): Hai yếu tố quyết định chất lượng mực in laser là thành phần nguyên liệu và công nghệ chế tạo. Ngày nay công thức, công nghệ chế tạo đã không có gì là bí mật. Tuy nhiên với giá thành một toner cartridge mới còn khá cao nên nhiều người tiêu dùng chọn cách bơm mực để tiết kiệm chi phí. Vì không quá khó khăn trong việc nạp mực cho một toner cartridge của máy in laser, ai cũng có thể làm được nếu biết tháo lắp các chi tiết bên trong hộp mực. Thế nhưng nạp mực để có thể in hết mực (khoảng 2500 trang in) thì không phải ai cũng có thể làm được. Theo thứ tự quan trọng, để một ống mực tái nạp đạt chất lượng cao nhất có thể có:

Tình trạng của hộp mực trước khi phải nạp mực lần đầu tiên : Người tiêu dùng cần “nâng niu” hộp mực , làm đúng và nhẹ nhàng các thao tác tháo lắp, khi kẹt giấy chuyên ưu tiên số 1 là nhẹ nhàng tháo hộp mực, không được để hộp mực ra ngoài ánh sáng quá vài phút ( nên để trong ngăn kéo hoặc bao bì đóng gói màu đen khi mới mua). Luôn luốn lấy giấy kẹt trong máy in theo trong khiến việc nạp mực (lần đầu tiên) khó đạt chất lượng cao.

Mực in : nên chọn của các công ty sản xuất có nguồn gốc tin cậy. Nói chung không có sự khác biệt lớn giữa các thương hiệu. Thao tác nạp mực như sau :

 • Tháo rã các bộ phân của hộp mực
 • Làm vệ sinh ố hút sạch bụi, dò các hư hỏng hao mòn của các bộ phận
 • Hút sạch mực thừa
 • Lắp ráp các chi tiết đã làm sạch
 • Nạp mực mới
 • In test trang đầu tiên

3. Kiến thức người sử dụng.

Nếu bạn mới mua máy in laser với hộp mực mới tinh đây là những điều bạn cần nên thực hiện từ lần sử dụng đầu tiên :

 • Vệ sinh thường xuyên máy in (tháo hộp mực cất đúng cách) hút bụi, giấy vụn bên trong máy 80% sự cố của máy in là từ vệ sinh kém, môi trường nhiều bụi.
 • Khi bị kẹt giấy, lập tức lấy hộp mực cất trong hộp tối, rút giấy thuận chiều trang giấy đi tới.
 • Không nên tắt máy in trong giờ làm việc vì muốn tiết kiệm điện. Độ ẩm cao của không khí (nhất là ở miền Bắc) cũng là nguyên nhân làm mực vón cục, gây trục trặc.
 • Không nên sử dụng giấy quá mỏng, giấy quá xấu (giấy thô còn sót tạp chất có thể làm xước các trống, tạo các lỗi không thể khắc phục được trên trang in. Cở GSM 70 là tốt.
 • Khi trang in có vệt mờ dọc, lấy hộp mực và lắc đều, nếu tình trạng trên biến mất, hộp mực sắp hết, bạn chỉ còn có thể in vài chục trang nữa thôi. Chính xác hơn bạn có thể cân hộp mực để so sánh.
 • Nên bơm mực ở cơ sở nạp mực chuyên nghiệp để đảm bảo không làm hư cartridge và in cho đến khi hết mực. Giá cả tùy nơi, nhưng đừng vì ham rẻ mà ôm lấy các phiền toái về sau. Bảo trì máy in hộp mực đúng cách bạn có thể tái nạp hộp mực từ 4-5 lần, tiết kiệm được một số tiền không nhỏ.

Tóm lại việc nạp mực in, nếu thực hiện đúng phương pháp tại các cơ sở chuyên nghiệp thì hoàn toàn không có hại gì cho máy, hay chất lượng trang in cả. Chính phủ một số nước như Mỹ Nhật cũng yêu cầu các cơ quan công phải tái nạp mực in với một tỷ lệ nhất định vì mục tiêu bảo vệ môi trường

   
428 Điện Biên Phủ, P.11, Q10, TPHCM
Fax: (028) 38 329 579
Email: sales@ lvtm.vn
Ngân hàng ACB: Số TK 111772669 - CN Quận 3
Giám đốc: Nguyễn Hoàng Vũ
Giấy phép thành lập công ty số 0310572550, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 11/01/2011
Làm Việc Thông Minh - Bệ Phóng Khởi Nghiệp
Copyright © 2016 LVTM. All rights reserved.
Cách Kinh Doanh Bứt Phá
Với 3 KHÔNG
0 Nhân Viên
0 Văn Phòng
0 Hệ Thống
8 tuần triển khai
Đánh giá khả thi
RSS
Máy In Laser Và Những Điều Cần BiếtRating: 8 / 102377
8 102377
Có 4 rào cản
Làm kinh doanh bế tắc